Phiên Hồng Hoa Tây Tạng

1,615 views

Tây Tạng nơi thảo nguyên bao la bát ngát cỏ thơm, nơi núi tuyết phủ trắng xóa quanh năm đầy huyền bí và rét căm căm.

Chắc hẳn khi nhắc đến Tây Tạng, ai cũng nghĩ ngay đến những kị binh cưỡi ngựa siêu đẳng, những đàn dê hàng ngàn con tràn trên thung lũng, những thầy tu lạt ma áo đỏ hay uống trà bơ của bò Yak, hay những tục lệ khủng khiếp lưu truyền hàng trăm năm nay ở thủ phủ Lhasa.

Những đỉnh núi cách mặt nước biển 4000m vời vợi của Tây Tạng cũng là kho thuốc quý của nhân loại với những loại thuốc có thể chữa bệnh nan y. Chuyện kể rằng, trong một chuyến khảo sát tình hình sức khỏe cộng đồng của đoàn y tế Trung Ương Trung Quốc phái lên cao nguyên Tây Tạng, các bác sỹ đã bàng hoàng khi biết rằng, ngoài tục thiên táng (với đàn ông róc thịt người chết, tẩm các hương liệu và dụ chim kền kền đến ăn), thủy táng (với phụ nữ róc thịt người thả xuống sông cho cá rỉa)… Người Tây Tạng còn có một tục lệ khá khủng khiếp dành cho phụ nữ nữa, đó là một phụ nữ có thể lấy 3, 4 chồng. Và chỉ được tắm duy nhất 3 lần trong đời. Một lần khi sinh ra, một lần khi đi lấy chồng online casino và lần cuối là khi đã chết.

Bình thường phụ nữ được tắm giặt hàng ngày, tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa đã là cao, các bệnh về âm đạo khá nhiều sau khi chị em kết hôn hoặc có quan hệ tình dục.Thế nên, sau khi nghe tin này đoàn y tế đã phải tức tốc đưa các bác sỹ lên đường để kiểm tra và có các biện pháp ngăn chặn bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

Sau khi được phép kiểm tra, xét nghiệm, các bác sỹ lại bị bàng hoàng thêm một lần nữa, 90% mẫu xét nghiệm phụ nữ âm tính với các bệnh phụ khoa, các bệnh về âm đạo. Điều này thực sự là một bí ẩn cần được giải đáp. Phụ nữ Tây Tạng có bí quyết gì để bảo vệ sức khỏe của mình như vậy???

Phải chăng họ dùng sữa dê? Sữa ngựa hay thứ thuốc gì?

Thực tế, trên cao nguyên này, mọc nơi chiền núi treo leo có một loại cây mang cái tên rất mỹ miều, đó là Phiên hồng hoa. Người  Tây Tạng dùng loại hoa của cây này để chế các loại thuốc bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ. Hồng Hoa Tây Tạng đã giúp phụ nữ của họ có một sức khỏe thuộc loại tốt để chống chọi với bệnh tật và nuôi dưỡng cơ thể.

Có câu: Nam nhân lấy thận làm trụ, nữ nhân lấy máu làm gốc. Chủ trị của loại thần dược này chính là bổ máu, thông khí, bổ huyết, có tác dụng điều hòa hoạt huyết, chống phong và viêm, giải trừ độc tố…

Chỉ với những cánh hoa như vậy, các bé gái tầm 13 tuổi đã bắt đầu được mẹ cho uống Hồng Hoa khi bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển.

Cách thu hái Hồng hoa cũng khá cầu kỳ, vào lúc thời kỳ hoa đã nở rồi, hàng sáng lựa những hoa mới hái, đừng dùng hoa đã rụng, chỉ dùng hoa vừa mới nở màu nó vàng không nên lấy vội, cho tới khi nào biến ra màu đỏ tươi mới nên hái. Ngọn của cây Hồng hoa có thể ăn được, nhưng nó kỵ Trầm hương, Xạ hương. Để ý rằng, dùng nó để nhuộm màu áo, nếu bôi Trầm hương hoặc Xạ hương vào hoặc bỏ vào túi cho thơm thì lập tức màu đỏ ấy sẽ biến màu ngay.

Có thể nói rằng, Tây Tạng luôn còn chứa đựng những điều bí ẩn đầy lý thú chúng ta có thể khai phá và tìm hiểu.