Sắp đến Tết rồi: muối hành đi thôi!

4,841 views

Thấm thoát thoi đưa, mùa xuân lại sắp về trên từng mái nhà người Việt, các gia đình truyền thống của Việt Nam ta lại đang bận rộn chuẩn bị cho những ngày tết cuối năm, nếu để ý chắc mọi người sẽ thấy, ông bà bố mẹ mình đã bàn bạc mua gì, làm gì trong mấy ngày Tết sắp tới, rôm rả cửa nhà rồi. Trong bữa cơm, chưa đến Tết mà đã nghe mùi hành muối hăng hăng, cay cả mắt, cắn củ hành trắng muốt ròn tan, chua chua, mằn mặn mà như thấy Tết đã về đến cửa nhà mình rồi ấy. Vui biết bao nhiêu!

Hành muối là món khó làm dễ ăn, rất dễ tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe, cách làm cầu kỳ từng bước một, nhưng làm thành công thì cả nhà sẽ vui vẻ ăn Tết cho mà xem, ngày lễ tết mà thiếu món hành củ muối thì coi như thiếu hẳn ½ Tết. Chính vì thế chúng ta không nên bỏ qua món ăn bổ và tốt cho sức khỏe thế này phải không?

Để đúng dịp Tết có đĩa hành củ muối thơm ngon mời họ hàng, đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị trước khá lâu để hành có đủ thời gian ngấm và đạt chuẩn. Miền bắc và miền trung trời lạnh thì muối lâu hơn đôi ngày, miền nam nắng ấm thì gần tới Tết hẵng muối.

Sau đây là cách muối hành:

* Nguyên liệu :
– 3kg hành củ
– 0,25 kg muối hạt
– 2l nước lọc

Cách làm :
- Hành mua về rửa qua online casino cho sạch. Chuẩn bị 1 chậu nước sạch, đổ hành vào ngâm 1 đêm (ít nhất là 8h) cho hành bớt hăng.
- Vớt hành ra & rửa lại thật sạch. Sau đó bóc 1 lớp vỏ ngoài cùng & cắt rễ hành. Không nên bóc hành kĩ quá vì sau khi muối lớp ngoài của củ hành thường bị ngả màu ngà ngà vàng. Để hành thật ráo nước.
- Cho muối vào nước, đun sôi & để thật nguội ( hoặc có thể dùng nước đun sôi để nguội pha muối vào cũng được)
- Hành đã ráo nước thì xếp vào vại, đổ nước muối vào ngập hành sao cho nước cách mặt hành khoảng 5cm. Lấy 1 cái vỉ tre hoặc cái đĩa úp lên hành cho hành luôn ngập trong nước. Đậy kín vại, để ở chỗ thoáng mát khoảng 7-10 ngày là được.
- Khi nào  ăn thì bóc vỏ 1 lần nữa, lúc này hành sẽ có màu trắng nõn. Có thể bóc hết vỏ của chỗ hành đã muối & bảo quản bằng cách ngâm vào nước muối nhạt.
** Có thể kết hợp làm món dưa góp hành muối như sau : su hào cà rốt thái miếng mỏng ngâm giấm đường rồi trộn cùng với hành muối đã bóc nõn. Tết nhiều đồ ăn nhanh ngán mà có món dưa góp chua chua ngọt ngọt này thì ngon lắm ạ.
***** Hành bán ở các chợ bây giờ cũng đã bóc khá sạch, nên có thể bỏ qua công đoạn bóc hành trước khi muối.

Chúc cả nhà muối hành thành công!

 

  • Gió

    hjhj, cảm ơn bạn nhé, m sẽ làm thử món dưa góp :P