Việt Nam có dép Bitis

2,977 views

Một đứa bạn mình vừa đi du học Trung Quốc về kể, ở bên đấy nó làm bồi bàn cho một quán ăn. Một hôm có một ông khách ra vỗ vai hỏi xin lỗi cô có phải người Việt Nam không. Nó bảo đúng. Ông khách hớn hở bảo:” Trời ơi, Việt Nam, Việt Nam! Việt Nam có dép Bitis, tôi đi 15 năm chưa hỏng!

Hóa ra đối với một người nước ngòai như ông ý thì Việt Nam có dép Bitis là đáng nhớ nhất, là tốt nhất đẹp nhất. Mà quả đúng thật, dép Bitis đi chỉ mòn chứ không bao giờ hỏng. Bọn trẻ con hồi xưa đứa nào cũng có một đôi sandal Bitis mang đi học, đi mòn đi mỏi đến phát chán mà nhất quyết nó chẳng chịu hỏng cho để được đổi dép khác. Dép Bitis gắn liền với cả một thế hệ những người sinh ra và lớn lên trong giai đoạn mà đời sống xã hội ở dạng ấm nhưng chưa đẹp, no nhưng chưa ngon, và nhất là chưa có nhiều mặt hàng để lựa chọn như bây giờ.

Ngòai dép Bitis ra thì Việt Nam còn có gì nữa? Một anh Tây ba-lô đi bộ trên phố Hàng Bồ bảo “Hạ Long!”. Ừ đúng rồi Hạ Long. Một con mực bé bằng bàn tay được bán trên bãi biển Hòang Gia ở Hạ Long có giá 150 nghìn, tức là hơn cả 7$. Nếu không xé thật nhỏ thật mảnh ra thì 3 anh Tây mỗi anh chỉ 3 lần bốc là hết. Chưa hết bàng hòang vì 150 nghìn chui vào bụng nhanh quá thì anh phục vụ ra ghi hóa đơn xanh 200 nghìn. Hỏi ra anh ý bảo lúc nãy anh ý chưa tính 50 nghìn tiền công nướng.

Thế cũng chưa bằng ở Tuần Châu, một cái bánh mì có giá 70 nghìn. Nghe đồn phóng viên các báo được cử xuống Tuần Châu làm sự kiện Hoa hậu cũng chẳng sung sướng gì, hỏi anh nào anh nấy cũng muốn chối, rất mâu thuẫn với lòng ham cái đẹp của đàn ông. Hóa ra là vì tiền ăn ở đắt quá. Một cái bánh mì ăn cầm hơi còn 70 nghìn, bảo sao sân khấu Hoa hậu Việt Nam lại trị giá 7 tỷ. Nếu không được báo chí phím trước thì có lẽ các khán giả của VTC đêm 14.8 sẽ khó mà ngờ được cái sân khấu ấy lại ngốn những từng ấy tiền. Không nói là sân khấu xấu, cũng không nói là bánh mì dở, chỉ là bánh mì không ngon đến độ 70 nghìn thôi.

Đấy là khán giả của VTC còn may nhé, chứ những người Việt Nam còn lại dù trân trọng nhan sắc Việt đến đâu mà nhà không lắp cáp VTC thì cũng đành cam phận mò mẫm xem online với đường truyền tín hiệu giật đùng đùng lẫn chậm rì rì. Trên TV Ngọc Hân đăng quang được 2 giây rồi trên web mới bắt đầu hiện cảnh Hân mừng rơi nước mắt nghe MC Anh Tuấn xướng tên. Thế nên không có điều kiện để thấy sân khấu đẹp. Ai bảo một sự kiện tôn vinh “Phụ nữ Việt Nam nghìn năm hương sắc” to nhường ấy mà VTV lại không phát sóng.

Nói đến đây nhiều người hỏi tại sao đang nói Việt Nam có dép Bitis lại nhảy sang chuyện này. Ấy là vì: (không nói áo dài nữa vì quá đương nhiên) ngòai dép Bitis và vịnh Hạ Long ra thì Việt Nam còn vừa có Hoa hậu, thậm chí có hẳn 2 cô, cách nhau đúng 1 tuần. Nếu dép Bitis thì bền, vịnh Hạ Long thì đẹp nhưng mực hơi đắt, thế Hoa hậu Việt Nam thì thế nào?

Trả lời:

Hoa hậu Việt Nam là cô gái Việt Nam hội tụ hài hòa cả nhan sắc lẫn tri thức, cả diện mạo lẫn tâm hồn. Vẻ đẹp của Hoa hậu Việt Nam là vẻ đẹp vừa truyền thống lại vừa hiện đại…” Nét truyền thống thể hiện ở những tiêu chí như mũi không quá cao, mắt không quá sâu, da không quá trắng, miệng không quá rộng, khuôn mặt thanh thóat nhưng cũng phải tròn đầy, mặc áo dài phải tóat lên nét duyên dáng và kín đáo. Nét hiện đại thể hiện ở việc biết chơi các môn thể thao bãi biển và tự tin, sexy khi mặc bikini đi giày cao gót. Đó là về hình thức bên ngòai.

Còn về nội dung bên trong, tri thức và tâm hồn của Hoa hậu sẽ được chứng minh rất nhanh chỉ qua một phần trả lời (đa phần là lan man) cho một câu hỏi (đa phần là giống đề bài kiểm tra môn Giáo dục Công dân cho học sinh phổ thông). Tuy rằng các câu hỏi na ná nhau năm nào cũng như năm nào, nhưng đừng tưởng là dễ xơi, vì để có cơ hội trở thành Hoa hậu thì cô gái đó phải – không – được – nói – ngọng nờ(l) – lờ(n) và nên biết nhiều hơn 3 danh thắng (Hồ Gươm, Hồ Tây, Văn Miếu) ở Hà Nội. Câu trả lời không nên quá hồn nhiên chân thật vì sẽ chỉ được làm Á hậu 2 như Victoria Thúy Vy ở cuộc thi HHTGNV vừa rồi, cũng không nên quá khéo léo trau chuốt vì sẽ chỉ được làm Á hậu 1 như Thụy Vân ở HHVN năm kia. Tóm lại cũng như tiêu chí xét duyệt về ngoại hình, tiêu chuẩn đánh giá tri thức – tâm hồn của Hoa hậu Việt Nam cũng phải kiểu vừa thế này vừa thế nọ.

Từng ấy thứ vừa thế này vừa thế nọ đấy nhưng nếu thiếu 1 chữ “Cao” thì có muốn thấy vương miện cũng phải ngước sang đầu cô gái khác. Nếu “Cao” là một khái niệm hơi mông lung thì xin được phép định nghĩa “Thấp” để hiểu được thế nào là Cao: “Thấp là 1m69 đổ xuống”. Hoa hậu Việt Nam phải cao để còn vươn ra thế giới, chẳng thế mà biết bao nhiêu gương mặt sáng giá đã phải rời đi sớm để 5 gương mặt khác có chiều cao trên mét 7 ở lại thi ứng xử. Báo chí tẽn tò vì tung hô nhầm người còn khán giả tay vỗ rát đùi vì bức xúc.

Giả sử mình có cao như Mai Phương Thúy và đẹp như Ngọc Khánh thì mình cũng chẳng dám đi thi Hoa hậu, nhỡ được giải thì chết. Ai chả biết làm người nổi tiếng là khổ, nhưng làm người đẹp nổi tiếng còn khổ hơn. Hậu Hoa hậu là cả một vấn đề. 2 năm, 4 năm hay 16 năm sau đăng quang, Hoa hậu vẫn cứ bị săm soi như trong chính đêm chung kết. Có lẽ là Hoa hậu thì lúc nào cũng phải như đêm chung kết (?.) Nếu không dễ lại như Hoa hậu Việt Nam năm 94 vừa bị lên báo vì “dám” đáo để quá.

Việt Nam chúng ta có câu :”Cái nết đánh chết cái đẹp”. Trong xã hội mà ai cũng nghĩ là cái nết của mình thì tốt hơn cái nết của người khác, người đẹp nổi tiếng hay bị “đánh” tơi bời. Thôi thà cứ thiệt thòi về mẫu mã mà bền vững về giá trị như dép Bitis khéo lại hơn. 

 • 3T

  Trẻ con thời nay không ai đi dép Bitis nữa, các cháu chỉ đi dép Trung Quốc có đèn nhấp nháy xanh đỏ thôi. Đi một hai tháng rồi thay đổi cho nó đúng với phong cách 0x của thiếu nhi thời nay. Cũng như bây giờ người ta không xem chương trình người tốt việc tốt nữa, người ta chỉ xem một năm vài cuộc thi Hoa Hậu ba cuộc thi người mẫu thôi

 • Pingback: Anonymous

 • Pingback: Tweets that mention Việt Nam có dép Bitis | :: The new house of :: news -- Topsy.com

 • http://www.4u4m.net jam

  nói thật thì dép bitis của Việt Nam đi không đến 1 năm nát trớt ! chắc tại dép mình đi nhiều :D

 • thu ha

  bài viết của bạn hay thật đấy, mình cũng thấy dép biti’s thật là bền, đi thật thích.

 • hanh

  minh rat thic dep bitis no that ben !
  minh , me va chi2 luon lua chon sp cua bitis khi di mua sam
  chuc bitis luon thanh cong va co nhiu sp tot nhat cho nguoi dan vn nha

 • chy

  Hihi, đúng dép bitis bền thật bạn ạ. hồi học lớn 6 mẹ mua cho 1 đôi, đi hòai ko rách. Học lên lớp 8, đi khai giảng bạn bè chúng nó đứa nào cũng có dép mới, mỗi mình mình là không. Bực mình, về nhà, cầm cái dao lam, cào cào vài cái cho nó xơ xơ cái sợi vải, rồi dùng tay, xé ngay 1 nhát. Rách dép, cứ tưởng bố mẹ ko biết mình chủ định phá hỏng dép để được mua dép mới. Ai dè hai cụ vẫn biết, đánh cho 1 trận, mình còn dỗi nửa ngày, ko ăn ko uống, và gào lên, con ko thích đi dép Bitis. Giờ nghĩ lại đúng là mình chuối thật, nhưng mà đúng các bạn nhỉ. Hoa hậu của mình mà cứ bền, và thảo thơm mãi, người hiện đại người ta lại bảo không thức thời. Như MPT ấy, hồi đầu đăng quang đâu có cần ngực to, quần áo chỉ là áo dài ko cần là hàng hiệu vài ngàn hoặc chục ngàn đô. Giờ mà ko thế, người ta lại cười cho là không hợp thời. Nên đành phải dùng các tính chất giống như giày Trung quốc ấy, xanh xanh đỏ đỏ, nhưng mà rẻ tiền và nhiều mẫu mã. Sắp tới các hoa hậu của mình còn nhập ngoại chuyển sang TQ làm dâu luôn. Thế nó mới hợp mốt… Cũng chí lý đấy chứ!

 • Zetxb

  Mình đồng ý về chuyện người Trung Quốc rất thích dép Bitis của Việt Nam. Mình có 3 cô bạn người TQ, sang VN học hẳn 1 năm, trong năm đó về thăm nhà mấy lần và lần nào cũng đòi đi phố mua dép và giày Bitis cho người nhà. Ở TQ, Bitis rất nổi tiếng, là thương hiệu tương đương với Alta (một hãng sản xuất đồ thể thao nổi tiếng của TQ).

 • Châu Thị Kiều Trinh

  Khi nghe bài “Việt Nam có dép Biti’s tôi thấy rất hay.Tuy bài viết trên chưa nói hết về cái sự bền đẹp của thương hiệu này mà chắc hẳn ai ai trong chúng ta khi được nâng niu bàn chân mình trên sản phẩm này điều thấy cái đẹp của nó.Bản thân tôi là người Việt Nam tôi rất tự hào về sản phẩm này.Nhớ có lần đến ngày sinh nhật mẹ đang loay hoay trên con phố không biết chọn món quà gì ý nghĩa tặng mẹ đây suy nghĩ mãi rồi chợt tôi đứng trước cửa hàng Biti’s luc nào không hay,nhìn lên dòng logo tôi thấy sản phẩm rất đẹp về mẫu mả,lại hợp túi tiền của sinh viên,cũng nhớ mỗi lần nhắc tới Biti’s mẹ tôi không lời suýt xoa.Tôi chọn cho mình một đôi dép ưa mắt làm quà.Khi tặng mẹ mở quà ra mẹ rất thích,đến bây giờ cũng đã 3 năm rồi mà đôi dép không hề hư hỏng và có thể nói Biti’s bền mãi với thời gian.Bản thân tôi khi học xong vì điều kiện bước tiếp khó khăn tôi đã xin vào làm việc tại Biti’s với chức danh nhân viên bảo vệ cty Dona Biti’s nằm trên đường Phạm Văn Thuận-Biên Hòa-Đồng Nai.Tuy với công việc chức danh nhỏ thôi mà tôi lấy làm tự hào về cty của mình và ngày đang cố gắng làm việc trao dồi thêm kiến thức để đóng góp vào cty 1 phần nhỏ nào đó.Vì Tôi yêu Biti’s